สาวออฟฟิตก็หุ่นเฟิร์มได้
การออกกำลังกายหากมองในมุมมองของสาวๆออฟฟิตส่วนใหญ่แล้ว ดูช่างจะเป็นเรื่องยากซะเหลือเกิน เพราะด้วยกิจวัตรประจำวันที่เริ่มตั้งแต่การตื่นนอนแต่เช้า แต่งตัว การนั่งรถมาทำงาน ซึ่งกิจกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็ทำให้สาวๆ ออฟฟิสแทบจะไม่เหลือเวลาทำอย่างอื่น ถ้าจะใช้เวลาหลังเลิกงานมาเข้ายิมหรือออกกำลังกายก็ดูจะโหดร้ายกับสาวๆออฟฟิตนั้นเกินไป แค่ทำงานก็คงเหนื่อยแล้ว คงไม่อยากฝ่ารถติดไปออกกำลังกายอีกแน่ แต่ทำอย่างไรดีล่ะถ้าเกิดสาวที่ทำงานออฟฟิตอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ดูฟิตแอนเฟิร์มขึ้น วันนี้เรามีหลายๆวิธีมาแนะนำสาวๆ ที่อยากจะเริ่มจะหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น

1. เน้นการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักตัว นอกจากจะไม่ต้องเสียเงินไปกับค่าอุปกรณ์ ค่าฟิตเนสแพงๆแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้จากการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักตัวนั้นแทบไม่ต่างกับการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายเลย ท่าออกกำลังกายที่ใช้ก็จะเน้นการใช้กล้ามเนื้อทุกๆส่วน เคลื่อนไหวหลายๆทิศทาง อย่างเช่นการบิดลำตัวพร้อมกับการย่อเข่าลงเป็นต้น โดยทำท่าลุกนั่ง ซักเซ็ตละ 10-15 ครั้ง 2-3 เซ็ต นอกจากนี้ยังมีการออกกำลังกายหลากหลายชนิดที่ใช้เวลาในการออกกำลังกายไม่นาน เช่น การออกกำลังกายแบบ H.I.I.T (high intensity interval training) ซึ่งเป็นการออกกำลังกายแบบเข้มข้นสูง ใช้เวลาเพียงแค่ 20-30 นาทีเท่านั้น เหมาะกับสาวออฟฟิตที่มีเวลาน้อย หรือเลือกกิจกรรมกีฬาที่สามาถเล่นได้กับเพื่อนร่วมงามในเวลาหลังเลิกงาน หรือวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ถือเป็นการช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงานให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันให้มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น ยิ่งเราขยับร่างกายเพิ่มมากขึ้นเท่าไร เรายิ่งเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนมาเดินขึ้นบันไดแทนการขึ้นลิฟท์ ถ้าจำนวนชั้นไม่ได้เยอะมาก จะช่วยให้คุณได้เผาผลาญพลังงานเพิ่มมากขึ้น หรือการเลือกที่จะเดินไปร้านอาหารเวลาพักเที่ยงแทนการขับรถ จะช่วยให้คุณมีเวลาได้ขยับร่างกายเพิ่มมากขึ้น และช่วยประหยัดเงินในการเติมน้ำมันอีกด้วย

3. การรับประทานอาหาร สาวๆออฟฟิตมักจะมีเวลาเร่งรีบในการพักทานอาหารกลางวัน การเตรียมอาหารกลางวันมาทานเองจะช่วยให้เราควบคุมการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพได้มากขึ้น แต่ถ้าไม่มีเวลาเตรียมอาหารมาเอง ให้พยายามสั่งอาหารที่ทำมาจากส่วนประกอบธรรมชาติ เช่นเนื้อสัตว์ ปลา ผักต่างๆ หลีกเลี่ยงและงดเว้นอาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น ปูอัด เป็นต้น เน้นทานอาหารให้ครบทุกหมู่ เพื่อที่จะได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างเพียงพอ ส่วนการรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่สาวๆหลายคนกลัวนั้น จิงๆแล้วสามารถที่จะทานได้ เพียงแต่ขึ้นอยู่กับเวลาในการเลือกทาน ช่วงเวลาที่แนะนำคือช่วงหลังจากการออกกำลังกายและในตอนเย็น เพราะร่างกายจะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าและนำไปซ่อมแซมร่างกายในขณะที่เรานอนหลับ นอกจากนี้ให้เลือกทานผักที่มีหลากหลายสีสัน เช่นแครอท ฟักทอง และผักใบเขียว

สุดท้ายนี้ อยากจะแนะนำในเรื่องของความเครียด ในขณะทำงานให้พยายามทำจิตใจให้แจ่มใส ร่าเริง ยิ้ม หัวเราะบ่อยๆ เครียดให้น้อยลงเพราะเวลาเครียดจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ท้ายสุดคือปรับลักษณะการนั่งเวลาทำงาน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการออฟฟิตซินโดรม

เขียนโดย จรันตน์ จันทินมาธร (ใหม่)
NewMoves Trainer
0 Comments

 

Copyright © 2019, Newmoves Exercise Exploration Center. All Rights reserved.